Đám Giỗ Miền Tây Và Những Nét Độc Đáo

thực đơn đám giỗ

Đám giỗ miền Tây là một trong những nét đặc trưng của dân Nam Bộ. Ngày này, mọi người sẽ ngồi lại với nhau để nhớ đến người đã khuất và đây cũng là dịp để người thân đoàn tụ, gặp lại nhau.

Thời gian diễn ra đám giỗ

Đám giỗ thường sẽ diễn ra trong hai ngày. Một ngày diễn ra trước đám giỗ thường sẽ được người thân trong gia đình cúng cơm cho ông bà, gọi là cúng mâm chiều. Ngày cúng chính sẽ là ngày cùng họ hàng, bà con lối xóm ngồi lại với nhau để ăn một bữa cơm ấm cúng.

đám giỗ miền tây

Đám giỗ và những điều cần biết?

Đám giỗ cũng được xem là một trong những phong tục của người Việt. Cỗ cúng cũng được chia ra thành nhiều cấp độ:

  • Mâm giỗ bình thường: Một giỗ bình thường chỉ có mấy món đơn giản được chế biến từ thịt như vịt luộc, heo quay, gà luộc hoặc những món từ lòng, giò.
  • Mâm giỗ thịnh soạn: Đây là mâm giỗ được đầu tư về số lượng món ăn nhiều hơn. Mâm giỗ này sẽ gồm nhiều mâm và có thêm một như chả giò, nấm đông cô, giò thủ,… Nếu được thì sẽ có thêm thịt bò hoặc thịt dê.thực đơn đám giỗ

Khi làm đám giỗ mọi người nên tính toán cho phù hợp cho những công việc như sau: Dự trù kinh phí thích hợp, phân công công việc, chuẩn bị món ăn. Nếu không có đủ bàn ghế thì có thuê.

Lưu ý nhỏ khi làm mâm giỗ là phải lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon đảm bảo vệ sinh. Và không được nếm trước đồ ăn trước khi cúng để tỏ lòng kính trọng người đã khuất.

Xem thêm: Cúng đầy tháng cho con các mẹ cần lưu ý điều gì?

Xem thêm: Tác Hại Nhang Hóa Chất Sự Nguy Hiểm Không Ngờ

Xem thêm: Thành Phần Làm Nhang Và Quy Trình Sản Xuất

Mâm giỗ miền Tây có những món gì?

Một mâm giỗ đầy đủ sẽ có đủ các món sau: Món luộc, món kho, món xào, món hầm và món chiên. Người miền Tây dân dã, vô cùng gần gũi, giản dị. Nên món ăn cũng đậm đà mùi vị quê hương. Món ăn không quá xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Hầu như, bất cứ người miền Tây nào cũng đã từng ăn qua những món sau đây:

đám giỗ miền tây

  • Món kho: Chủ yếu là những món như cá lóc và thịt heo kho nước dừa. Đây là những món đặc trưng của người miền Nam.
  • Món hầm: Người ta sẽ hầm thịt heo hầm cà rốt hoặc củ cải trắng. Ở một số gia đình sẽ hầm chung với măng.
  • Món luộc: Người miền Tây rất chuộng thịt ba chỉ xắt mỏng thành nhiều lát chấm với nước mắm hoặc mắm tôm.
  • Món chiên: Thường sẽ có những món như chả giò chiên ăn kèm với bánh hỏi hoặc bún. Nước chấm sẽ là nước mắm tỏi ớt được nêm nếm đậm đà.
  • Món xào: Ngó sen xào với tôm, đậu bắp xào thịt là những món vừa bổ lại vừa ngon miệng trong mâm giỗ.

Ngoài ra, ngoài những món mặn trên người miền Tây còn ngồi lại với nhau để gói bánh tét hoặc nấu chè để ăn tráng miệng. Điều đặc biệt ở đám giỗ miền Tây chính là sự giản dị và thân thiện. Thường đây vừa là dịp để mọi người bày tỏ lòng tưởng nhớ ông bà đã khuất vừa là dịp để mọi người gặp nhau để hỏi han sức khỏe lẫn nhau. Cũng chính là điều này đã tạo nên một miền Tây rất riêng, đậm đà tình quê.

Xem thêm: Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba….

Xem thêm: Xông Hương Bắt Nguồn Từ Văn Hóa Tín Ngưỡng

Xem thêm: Nhang Muỗi Có Nên Đốt Khi Nhà Có Trẻ Nhỏ?

Xem thêm: Nén hương có ý nghĩa như thế nào? 

Thông tin công ty

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại nhang thiên nhiên: Nhang thiên nhiên khuynh diệpNhang thiên nhiên trầm hươngNhang thiên nhiên xua muỗiNhang thiên nhiên quế. Với 100% không hóa chất. Đảm bảo sức khỏe cho mọi gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:
🌿 Địa chỉ: 13 Trần Văn Giáp Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM
☎️ Điện thoại: 077 776 1624
📩 Email: hoptac.alogreen@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *