Lễ Gia Tiên Và Phong Tục Cưới Hỏi Việt Nam

Lễ gia tiên

Phong tục cưới hỏi ở Việt Nam khá là phong phú và đặc sắc. Chính những phong tục này tạo thành những điểm nhấn riêng biệt của quốc gia hình chữ S trong những tập tục truyền thống trên thế giới. Và lễ gia tiên là một trong những nghi thức không thể thiếu trong đám cưới của người Việt.

LỄ GIA TIÊN LÀ GÌ ?

Lễ gia tiên được xem như lễ để ra mắt quan viên hai họ. Đây là một phần nghi thức rất quan trọng trong đám cưới truyền thống Việt. Trong từ điển Hán Việt. “Gia” có nghĩa là gia đình, gia tộc. Còn “ tiên” có nghĩa là ra mắt. Gia tiên được hiểu nôm na là lễ ra mắt ông bà. Trong ngày cưới hỏi, chú rể và cô dâu phải dâng hương lên ông bà tổ tiên, để tỏ lòng tưởng nhớ ông bà. Mục đích của việc này như muốn gởi đến ông bà lời một lời thông báo về việc dựng vợ gả chồng của con cháu. Nghi thức này phải được tiến hành ở cả nhà gái và nhà trai.

THỜI ĐIỂM

Lễ gia tiên là nghi thức phải có của cả ăn hỏi và lễ cưới. Thời điểm diễn ra lễ gia tiên cũng sẽ khác nhau về mặt thời gian. Cụ thể như sau:

  • Khi đám hỏi: Cô dâu, chú rể sẽ phải dâng hương cho ông bà ở tại nhà đàng gái. Đây là giai đoạn đầu tiên của đám cưới, gọi là đính hôn. Sau khi nhận lễ điều này có nghĩa là đàng gái đã chấp thuận gả con cho nhà trai. Và kể từ ngày dạm hỏi thì cặp trai gái được coi như vợ chồng chưa cưới. Chỉ đợi đến lúc đám cưới diễn ra thì đôi trẻ chính thức về chung một nhà.
  • Khi ăn hỏi và tổ chức lễ cưới: Lễ gia tiên sẽ diễn ra vào cuối cùng, sau khi đàng trai và đàng gái đã được hai bên đồng ý về lễ cưới hỏi.nghi thức lễ gia tiên

Xem thêm: Lễ Kỳ Yên Đình Thần Đình Thần Bình Thủy ( An Giang )

Xem thêm: Đám Giỗ Miền Tây Và Những Nét Độc Đáo

Xem thêm: Vu Lan Mùa Báo Hiếu Đấng Sinh Thành

LỄ VẬT

Lễ vật để trên bàn thờ gia tiên phải cần có đủ là: Nhang, lư đồng, bát nhang, trà, hoa, quả. Bàn lễ thường sẽ được phủ vải đỏ, có thể treo chữ hỷ hay câu đối về ngày cưới như “Trăm năm hạnh phúc”, “ Bách niên giai lão”,… Bàn thờ gia tiên phải dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện sự trang trọng và tôn kính.

Tùy theo đặc tính của mỗi vùng mà sẽ có cách trang trí và sắp xếp khác nhau.

Lễ gia tiên

Miền Nam:

Ngoài bàn thờ chính ra, họ sẽ lập một bàn thờ giả ở phòng khách để đảm bảo sự trang trọng. Bàn thờ chính sẽ được trang trí thêm câu đối, chữ hỷ có thể thêm phông đỏ. Bên cạnh đó sẽ có trang trí thêm mâm hoa quả được kết long phụng tỉ mỉ kết hợp với hoa. Lư hương và nhang thơm là thứ không thể thiếu trong nghi thức này. Trên bàn thờ bạn có thể để di ảnh tổ tiên hoặc có thể không để cũng không sao. Nhưng có một điều bạn cần phải nhớ là bàn thờ phải được trang trí sắp xếp sao cho hợp lý đảm bảo được hai yếu tố là thẩm mỹ và trang trọng.

Có thể bạn quan tâm: Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba…

Xem thêm: Cúng đầy tháng cho con các mẹ cần lưu ý điều gì?

Xem thêm: Tác Hại Nhang Hóa Chất Sự Nguy Hiểm Không Ngờ

Miền Trung:

Mâm lễ bàn thờ gia tiên sẽ có trầu cau, rượu, trà, nến và bánh phu thê. Đặc biệt, thay vì cúng heo quay như một số chỗ, họ sẽ có thêm bánh kem và bánh dẻo. Đây cũng là một trong những đặc trưng vùng miền.

Miền Bắc:

Trước buổi lễ sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Lễ vật các vùng miền đa phần sẽ giống nhau. Nhưng ở mâm lễ ở miền Bắc sẽ có thêm một đĩa xôi gấc và trên bàn thờ vẫn sẽ trưng hoa, thông thường hoa được trưng sẽ là hoa lay ơn. Bên cạnh đó, khi nhà trai rước dâu sẽ xin dâu một phần mâm quả của tráp. Mâm này sẽ không có trầu cau, rượu. Khi về đến nhà thì mâm này sẽ được dâng hương cúng trên bàn thờ.

lễ gia tiên

NGHI THỨC

Khi xưa, lúc lễ ở nhà gái, chú rể sẽ phải lạy bàn thờ gia tiên nhà vợ bốn lạy, rồi sau đó cô dâu sẽ lạy theo. Nhưng ngày nay, theo nghi thức mới thì cả cô dâu và chú rể phải lạy cùng một lúc. Có một chú ý nhỏ trong phần lạy này đó là cô dâu sẽ lạy “ngồi” và chú rể lạy quỳ.

Sau khi lạy bàn thờ gia tiên xong, đôi trẻ sẽ phải ra lạy đấng sinh thành của mình để tỏ lòng thành kính và cảm ơn công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Chú rể sau khi lạy ra mắt, sẽ được bậc trưởng bối cho tiền mừng. Nhưng ngày nay thông tục này đã thay đổi và thông tục cho tiền mừng sẽ diễn ra vào ngày đêm nhóm họ tức trước ngày tổ chức đám cưới.

Sau khi hoàn tất các nghi thức, bên đàng gái sẽ mời đàng trai ăn trầu, uống trà và gởi đến cặp đôi những lời chúc tụng. Kết thúc buổi lễ, sẽ có buổi tiệc nhỏ để chung vui cùng người thân và bà con xóm giềng. Và cô dâu chú rể phải đi đến từng bàn để giao lưu, mục đích của việc này là để giới thiệu mặt chú rể cho mọi người biết.

Lễ gia tiên

>>> Xem thêm: Nhang trầm hương mùi hương thanh tao 

>>> Xem thêm: Nhang quế mùi hương chốn núi rừng 

>>> Xem thêm: Nhang khuynh diệp mùi hương thanh mát dễ chịu 

>>> Xem thêm: Nhang hương chanh sả hương thơm xua muỗi 

Thông tin công ty

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại nhang thiên nhiênNhang thiên nhiên khuynh diệpNhang thiên nhiên trầm hươngNhang thiên nhiên xua muỗiNhang thiên nhiên quế. Với 100% không hóa chất. Đảm bảo sức khỏe cho mọi gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:
🌿 Địa chỉ: 13 Trần Văn Giáp Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM
☎️ Điện thoại: 077 776 1624
📩 Email: hoptac.alogreen@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *