Nén Hương Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Thắp hương

Đốt hương là một hoạt động không thể thiếu trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Trong đạo Phật việc đốt nhang không thể thiếu. Đây là dịp để mọi người dâng hương tỏ lòng thành kính đến Phật. Ngoài ra, thắp lên nén hương cũng là là điều mà mọi người muốn gởi gắm chân thành đến ông bà tổ tiên hoặc các bậc thần thánh tối cao. Thế thì mỗi nén hương có ý nghĩa như thế nào?

Khi thắp hương đa phần mọi người sẽ thắp số lẻ. Mỗi con số đều tượng trưng cho một ý nghĩa nhất định.

Ý nghĩa của việc đốt một nén hương

Khi đến chùa, bạn đốt một nén nhang cũng đủ rồi. Một nén nhang thường mọi người gọi là Tâm hương. Tâm hương sẽ gồm năm ý nghĩa sau đây:

Thắp hương

  • Giới hương:

Giới hương là hương thơm của việc giữ giới. Khi đốt hương người đốt phải giữ tròn thân, khẩu, ý, tất cả đều trong sạch và không gây ra những lỗi lầm dù nhỏ hay lớn. Trước khi thắp một nén nhang nên tự xét suy xem bản thân có thật sống ngay thẳng và không thẹn với lương tâm. Mục đích của việc này chính là nhìn quán xét chính mình.

  • Định hương:

Định hương là hương thơm của sự thanh tịnh. Con người có sự hỉ, nộ, ái, ố, ai, lạc, dục chính vì thế tâm thức luôn bất ổn, phiền não cũng từ ấy mà ra. Chính vì thế, nén hương này thắp lên cũng cầu mong mọi người buông bỏ những phiền não, sống một cuộc đời an lạc, vui vẻ.

Thắp hương

Có thể bạn quan tâm: Tác Hại Nhang Hóa Chất Sự Nguy Hiểm Không Ngờ

Xem thêm: Nhang Hương Chanh Sả Hương Thơm Xua Muỗi

Xem thêm: Nhang Thảo Dược Và Sự Ra Đời

  • Huệ hương:

Huệ hương chính là hương thơm của trí tuệ. Con người bởi còn u mê nên cuộc đời mãi trầm luân trong bể khổ. Cái mê của người đời đôi lúc rất đơn giản nhưng những việc đó khiến họ đau khổ cả một đời. Đời người chính là kiếp phù dung, giấc mộng tạm bợ, một mai giật mình tỉnh giấc mới biết hóa ra chỉ là hư vô. Huệ hương giúp họ quay trở về thực tại, sống đúng bản chất của chính mình, trở về cái tâm chơn như bất biến.

  • Tri kiến hương:

Tri kiến hương là hương thơm giúp ta thấy rõ bản chất của sự việc. Bởi lẽ thấy rõ, con người sẽ có hướng đi đúng đắn, làm theo việc thiện tránh những việc làm ác. Điều này sẽ con người sớm ngày tỏ ngộ và trí tuệ dần phá bỏ u mê mà phát sáng.

Xem thêm: Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba….

Xem thêm: Xông Hương Bắt Nguồn Từ Văn Hóa Tín Ngưỡng

Xem thêm: Nhang Muỗi Có Nên Đốt Khi Nhà Có Trẻ Nhỏ?

  • Giải thoát hương:

Đây là mùi hương thiện lành và là hương thơm tối thượng. Giải thoát chính là cảnh giới cao nhất của con người giúp mọi người luôn hạnh phúc, không còn ưu phiền.

Tuy nhiên, ý nghĩa của việc đốt hương ở số lượng ít nhiều của việc đốt bao nhiêu nén hương mà nằm ở lòng thành của bạn mà thôi. Nếu bạn đủ thành tâm thì một nén nhang cũng có nghĩa.

Ý nghĩa thắp hương

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại nhang thiên nhiên: Nhang thiên nhiên khuynh diệpNhang thiên nhiên trầm hươngNhang thiên nhiên xua muỗiNhang thiên nhiên quế. Với 100% không hóa chất. Đảm bảo sức khỏe cho mọi gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:
🌿 Địa chỉ: 13 Trần Văn Giáp Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM
☎️ Điện thoại: 077 776 1624
📩 Email: hoptac.alogreen@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *