Thanh Minh Trong Tiết Tháng Ba….

Tiết thanh minh

Thanh minh trong tiết tháng ba

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh.”

Đó là những câu thơ vẫn còn văng vẳng khi mà chúng ta vẫn còn ở trên ghế nhà trường hay nghe. Tiết thanh minh là một trong những tập tục, truyền thống đẹp của người Việt Nam. Đây là dịp để mọi người tảo mộ, dọn dẹp cỏ để tưởng nhớ đến những người thân đã khuất của mình.

Tiết thanh minh sẽ rơi vào khoảng thời gian nào?

Tiết thanh minh nếu dịch trong nghĩa Hán Việt có nghĩa một khoảng thời gian có tiết trời trong lành, sáng sủa. “Thanh” nghĩa là khí trong, “Minh” là sáng. Thanh minh chính là thời gian gợi cho người ta về khoảng thời gian sau xuân qua mấy đợt mưa bụi lất phất. Đất trời trở nên khoáng đãng, trong lành. Vào tiết thanh minh người ta thường hay đi dọn cỏ và đắp đất lên mộ để tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

tết thanh minh

Thời gian để bắt đầu tiết thanh minh sẽ được tính theo ngày âm lịch, rơi vào tháng 3 âm lịch. Tiết thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Thời gian cụ thể sẽ là ngày 4 hoặc ngày 5 tháng 4 dương lịch, tiết thanh minh sẽ bắt đầu sau khi tiết xuân phân kế thúc.

Xem thêm: Lễ Gia Tiên Và Phong Tục Cưới Hỏi Việt Nam

Xem thêm: Đám Giỗ Miền Tây Và Những Nét Độc Đáo

Xem thêm: Vu Lan Mùa Báo Hiếu Đấng Sinh Thành

Tiết thanh minh có từ khi nào?

Cội nguồn

Xuất xứ của tiết thanh minh bắt nguồn từ một câu chuyện buồn từ thời Xuân Thu của Trung Quốc. Lúc bấy giờ có một người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi dám cắt thịt dâng cho vua để chống đói. Chẳng những thế, ông còn hết lòng phò tá vua Tấn, giúp ông vượt qua giai đoạn lưu vong.

Vua Tấn cảm động vô cùng trước tấm lòng trung thành của vị hiền thần nên trong lòng tự nhủ không bao giờ quên tấm lòng thành Giới Tử Thôi. Thế nhưng khi giành được ngôi báu trở về, ông lại quên bén lời tự nhủ ghi lòng tạc dạ khi xưa. Vua Tấn ban phong hầu tước vị cho những người công. Nhưng lại quên mất người hiền thần sớm chiều phò trợ mình

Tiết thanh minh

Có thể bạn quan tâm: Tác Hại Nhang Hóa Chất Sự Nguy Hiểm Không Ngờ

Xem thêm: Nhang Hương Chanh Sả Hương Thơm Xua Muỗi

Xem thêm: Nhang Thảo Dược Và Sự Ra Đời

Diễn tiếp câu chuyện

Giới Tử Thôi không một lời oán trách. Ông nghĩ phò tá vua chính là bổn phận một người thần tử nên làm. Ông cùng mẹ già về núi Điền Sơn ẩn cư, sống một cuộc sống không màn thế sự. Nhưng sự đời không như mong muốn, vua Tấn nhận ra sai lầm của mình nên đã đến tìm ông. Vua ban rất nhiều lễ vật và thưởng cho ông rất nhiều nhưng ông vẫn một lòng quy ẩn, từ chối công danh.

nguồn gốc thanh minh

Thế là, vua Tấn đã ra một quyết định vô cùng sai lầm chính là hạ lệnh đốt rừng để dụ ông ra. Nhưng thương thay cho mẫu tử Giới Tử Thôi. Một già một trẻ chết trong đám cháy. Sự việc xảy ra chính là niềm tiếc nuối lớn nhất trong cuộc đời của vua Tấn. Vì sự ích kỷ của chính mình mà hại chết đi một vị trung lương, hiếu với vua trung với nước.

Vua Tấn ân hận, chua xót hạ lệnh cấm lửa ba ngày. Và tất cả bá tánh phải ăn đồ nguội để tưởng nhớ người đã khuất. Và cũng từ đó tiết thanh minh xuất hiện như một tập tục. Và truyền thống tốt đẹp để nhớ đến những người đã mất.

Nước ta phổ biến tiết thanh minh vào thời nào?

Thanh minh có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta vào thời Lý. Dân nước ta tiếp nhận lễ tiết này như một phần của văn hóa thờ tự. Nhưng khi du nhập vào Việt Nam, ý nghĩa và cách thức của tiết thanh minh có phần thay đổi đi một chút. Trong khoảng thời gian này người dân không nhứt thiết phải kiêng củi lửa, họ vẫn có thể nấu nướng bình thường. Và ý nghĩa của ngày này không chỉ dừng lại ở ý nghĩa là nhớ đến người hiền đức như trên. Mà nó mang một ý nghĩa rộng hơn, là ngày để tưởng nhớ công ơn của ông bà tổ tiên.

Tục đảo mộ

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại nhang thiên nhiên: Nhang thiên nhiên khuynh diệpNhang thiên nhiên trầm hươngNhang thiên nhiên xua muỗiNhang thiên nhiên quế. Với 100% không hóa chất. Đảm bảo sức khỏe cho mọi gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:
🌿 Địa chỉ: 13 Trần Văn Giáp Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM
☎️ Điện thoại: 077 776 1624
📩 Email: hoptac.alogreen@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *