Vu Lan Mùa Báo Hiếu Đấng Sinh Thành

lễ vu lan

Vu lan là mùa để người ta tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Cũng là dịp để mọi người nhìn lại mọi thứ và quan tâm, chăm sóc người thân mình nhiều hơn. Người ta vẫn hay gọi là mùa vu lan chính là mùa báo hiếu. Người Việt Nam rất quan trọng truyền thống uống nước nhớ nguồn. Dù đi xa đến vẫn nhớ về cội nguồn, nhớ đến tổ tiên, nhớ đến những bậc sinh thành.

LỄ VU LAN CÓ NGUỒN GỐC Ở ĐÂU?

Nguồn gốc

Lễ Vu Lan có nguồn gốc, xuất xứ từ việc Bồ tát Đại hiếu Mục Kiền Liên đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Đây chính là dịp để mọi người tưởng nhớ đến công ơn cha mẹ và ông bà tổ tiên. Qua đây, cũng là cách để mọi người thể hiện tình cảm và lòng biết ơn của mình. Ngày lễ Vu Lan vào Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm, trở thành một văn hóa tín ngưỡng thờ và tưởng nhớ tổ tiên. Dần dà, nó trở thành một đặc sản tinh thần truyền thống của người Việt Nam.

mùa vu lan

Vu Lan phiên âm chữ Phạn có nghĩa là Ullambana, theo tiếng trung dịch là Giải Đảo Huyền. Có ý nghĩa cứu khỏi tội treo ngược.

Có thể bạn quan tâm: Tác Hại Nhang Hóa Chất Sự Nguy Hiểm Không Ngờ

Xem thêm: Đám Giỗ Miền Tây Và Những Nét Độc Đáo

Xem thêm: Nhang Hương Chanh Sả Hương Thơm Xua Muỗi

Xem thêm: Cách Cúng Ông Địa Để Tiền Vào Ào Ào

Sự tích vu lan

Kinh Vu Lan Bồn của Phật giáo có đề cập đến nguồn gốc của lễ Vu Lan như sau:

Sự việc bắt nguồn từ việc Đức Mục Kiền Liên để cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ địa ngục đau đớn. Mẹ của ngài Mục Kiền Liên tên là Thanh Đề theo đạo Bà La Môn. Bà là một người sống không tin Tam Bảo, rất tham lam, độc ác và rất xa hoa. Trái ngược với bà Thanh Đề, Mục Kiền Liên tính tính khiêm hạ, tôn kính Tam Bảo, cậu được mọi người yêu mến.

Bà Thanh Đề do không tin Nhân Quả nên thường nấu rất nhiều thức ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Con trai Mục Kiền Liên thấy không lòng không cam, vì sợ mẹ mang tội nên thường nhặt lại những hạt còn vương trên đất, rửa sạch rồi ăn. Điều này cũng nói lên phần nào sự hiếu thảo không thể nghĩ bàn của Ngài.

Luật nhân quả

Sau một thời gian, bà Thanh Đề qua đời. Vong hồn của bà phải chịu khổ nơi địa ngục bởi vì những ác nghiệp khi còn sống của bà. Lúc bấy giờ, Mục Kiền Liên dùng thần thông nhìn thấy cảnh mẹ đau đớn mỗi ngày. Trong lòng bùi ngùi, xót thương không nguôi. Ngài ôm mẹ bật khóc, dâng mẹ một bát cơm để ăn đỡ đói. Nhưng bát cơm vừa dâng đến miệng bỗng hóa thành lửa đỏ, không thể nào ăn được.

Ngài bấy giờ, vừa đau khổ vừa bất lực khi không thể cứu mẹ nơi địa ngục trần lao liền thỉnh cầu Đức Thế Tôn giúp đỡ. Đức Phật cảm động trước lòng hiếu thảo của Mục Kiền Liên liền nói rằng: Vào ngày 15/7 âm lịch hay còn gọi là ngày Tự Tứ của tất cả chư tăng. Con hãy làm lễ mời tất cả chư tăng để cúng dường Tam Bảo để tích phước cứu mẹ.

Mục Kiền Liên nghe lời Phật, lòng thấy hoan hỉ vô cùng. Sau khi làm theo sự chỉ dạy của Phật, mẹ của Ngài được thoát khổ sanh về cõi lành. Nguồn gốc của rằm tháng bảy cũng bắt nguồn từ đây.

Vu lan báo hiếu

Ý NGHĨA CỦA LỄ VU LAN

Lễ Vu Lan là ngày để tưởng nhớ công ơn của bậc sinh thành nhiều đời nhiều kiếp của mỗi chúng ta. Đây là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn của mình đến với cha mẹ, ông bà của mình . Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người cứ phải theo những nhịp sống mà bon chen. Lâu ngày họ cũng quên bén đi tuổi xuân của bố mẹ cũng có hạn định. Để rồi một ngày nào đó mất đi rồi mới cảm thấy ngậm ngùi hối hận nhưng mọi thứ chẳng còn như thuở đầu. Mọi hối tiếc chỉ là vô nghĩa. Chính vì thế hãy quan tâm đến người thân của bạn nhiều hơn, đừng để một mai sớm dậy mắt nhòe mi hoen rồi mới biết mọi thứ là muộn màng.

Một mùa Vu Lan lại đến, cũng là lúc chúng ta dừng lại và ngẫm để yêu thương nhiều hơn. Chúc mọi người có một mùa lễ thân tâm thường lạc, vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình.le-vu-lan

>>> Xem thêm: Nhang trầm hương mùi hương thanh tao 

>>> Xem thêm: Nhang quế mùi hương chốn núi rừng 

>>> Xem thêm: Nhang khuynh diệp mùi hương thanh mát dễ chịu 

>>> Xem thêm: Nhang hương chanh sả hương thơm xua muỗi 

THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại nhang thiên nhiên: Nhang thiên nhiên khuynh diệpNhang thiên nhiên trầm hươngNhang thiên nhiên xua muỗiNhang thiên nhiên quế. Với 100% không hóa chất. Đảm bảo sức khỏe cho mọi gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:
🌿 Địa chỉ: 13 Trần Văn Giáp Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM
☎️ Điện thoại: 077 776 1624
📩 Email: hoptac.alogreen@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *